Bí quyết luộc giò đà điểu đúng cách, đơn giản ngay tại nhà

Tiến hành hấp giò đà điểu

Giò đà điểu sau khi trải qua một vài quy trình chế biến, dưới bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân làm giò đã trở thành những quả giò có hình trụ tròn đẹp mắt. Công việc tiếp theo chính là luộc giò.

Luộc giò đà điểu không khó, thậm chí là rất dễ. Chỉ cần lưu ý một số điều quan trọng là bạn đã hoàn thành bước cuối cùng của cách luộc giò đà điểu đúng chuẩn thơm ngon tại nhà. Theo dõi bài viết dưới đây để sở hữu bí quyết luộc giò đúng cách nhất nhé!

Giò đà điểu - Hương vị mới lạ cho bữa ăn hấp dẫn
Giò đà điểu – Hương vị mới lạ cho bữa ăn hấp dẫn

Chuẩn bị dụng cụ luộc giò đà điểu

Luộc giò đà điểu được dùng theo phương pháp luộc cách thủy.

Nồi luộc: Tùy theo số lượng và trọng lượng giò đã gói mà chọn loại nồi phù hợp để luộc. Nên chọn nồi có kích thước to hơn so với số giò, như vậy trong quá trình xếp giò đà điểu vào nồi bạn không phải ấn hay ép chặt những quả giò với nhau.

Vỉ hấp: Dùng vỉ hấp bằng nhôm hoặc bằng gỗ.

Bài viết liên quan: Cách nấu thịt đà điểu cho các món ngon hấp dẫn

Chuẩn bị dụng cụ luộc giò đà điểu
Chuẩn bị dụng cụ luộc giò đà điểu

Các bước luộc giò đà điểu

Bước 1: Đổ nước sạch vào nồi

  • Lượng nước cần được căn chỉnh ở dưới mức giới hạn dưới của vỉ hấp, cách khoảng ba đốt ngón tay. Như vậy khi nước sôi dâng lên cũng không ảnh hưởng tới phần trên vỉ hấp, nước không quá thấp để dễ bị cạn hết trong quá trình luộc.

Bước 2: Cho vỉ hấp vào nồi

  • Xếp lần lượt những quả giò vào nồi, không chèn ép và ấn làm hỏng hình dáng ban đầu của nó. Đậy nắp nồi. 
  • Cho lửa ở mức to nhất đun tới khi nước trong nồi sôi thỉ mở chế độ liu riu.

Bước 3: Thời gian luộc giò

  • Với những quả giò có khối lượng 1 kg thì luộc trong khoảng 45 phút. Tùy theo khối lượng giò gói mà điểu chỉnh thời gian thích hợp.
  • Hoàn thành thì nhấc từng quả giò ra, xếp ra thành lớp một để giò nguội tự nhiên.

Bài viết liên quan: Chế biến trứng đà điểu như thế nào đúng cách?

Tiến hành hấp giò đà điểu
Tiến hành hấp giò đà điểu

Lưu ý : Khi gói giò đà điểu nên gói những gói giò có kích thước như nhau, quá trình luộc trong cùng một khoảng thời gian thì chúng mới chín đồng đều. Nếu gói giò có khối lượng lớn, gói giò khối lượng nhỏ khác nhau thì giò nhỏ sẽ chín trước, đợi đến khi gói lớn chín thì quả nhỏ sẽ bị chín quá và ngược lại.

Tại sao lại dùng cách luộc cách thủy?

Những nghệ nhân làm giò sau nhiều năm kinh nghiệm đã đúc rút ra được rất nhiều điểu để ngày càng đơn giản quá trình làm giò nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị cùng chất lượng giò làm ra.

Giò đà điểu sau khi gói xong được làm chín bằng cách luộc. Nhưng chúng ta không nên cho giò vào nước sôi luộc trực tiếp mà nên luộc cách thủy. Phương pháp này đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn vì thức ăn không chín nhanh được bằng nhiệt độ của nước sôi. Thức ăn sẽ chín bằng hơi nước tích tụ lên trên chóp nồi, nhiệt độ sẽ từ từ ngấm vào làm chín từ ngoài vào trong.

Với phương pháp hấp cách thủy này không sử dụng dầu mỡ, rất an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Ngoài ra món giò đà điểu cũng sẽ giảm đi một phần hàm lượng chất béo, tốt cho hệ tuần hoàn .

Có thể bạn quan tâm: Làm giò đà điểu như thế nào?

Dùng cách khác làm chín giò đà điểu bạn sẽ lo lắng vấn đề liệu giò có chín được hết phần bên trong không? Đôi khi đang trong tình trạng khẩn trương, bạn không đủ thời gian kiểm tra xem món ăn đã chín hay chưa, chỉ một phút lơ đãng sẽ khiến món ăn bị cháy khét hoặc chín nhừ quá. Điều này không bao giờ xảy ra khi giò được luộc cách thủy. Bạn chỉ cần cho hơi nhiều nước vào nồi, đặt đồng hồ báo 45 phút sau thì không bao giờ lo tình trạng trên xảy ra.

Luộc giò đà điểu cách thủy cho món giò chất lượng nhất
Luộc giò đà điểu cách thủy cho món giò chất lượng nhất

Luộc cách thủy sẽ giữ lại tối đa hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thịt đà điểu. Bạn chọn món giò đà điểu vì chính hương vị thơm ngon và các chất tốt cho sức khỏe có trong món ăn này nên chắc chắn bạn không muốn nó bị mất đi hoặc biến đổi thành các chất khác. Các vitamin, protein, acid amin… không bị chuyển hóa thành chất độc hại khi chịu tác động nhiệt của hơi nước.

Trong quá trình luộc giò đà điểu thì mỗi bước đều đóng vai trò quan trọng như nhau. Để có được thành công cuối cùng là món ăn đẹp mắt và chất lượng tốt thì với mỗi khâu đều cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận.

Món giò đà điểu thơm ngon và bổ dưỡng chắc chắn sẽ đem lại hương vị mới lạ dành tặng những người thân yêu trong gia đình bạn.

5/5 - (1 vote)